BẢNG THEO DÕI AQI & CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ SỨC KHỎE HỌC SINH
Gần đây, thực trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô đang trở thành mối quan tâm của dư luận. Chất lượng không khí kém gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già và người mắc bệnh tim mạch, hô hấp.

Mặc dù các chất độc hại trong không khí không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chúng có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể ngay lập tức và ảnh hưởng lâu dài. Trường Tiểu học Song ngữ Brendon khuyến cáo các quý vị phụ huynh hãy cài đặt app Pam Air trong điện thoại di động, hình thành thói quen theo dõi AQI như theo dõi Nhiệt độ/ Thời tiết. AQI của Brendon có thể xem ở vị trí khu vực nhà hàng Mc Donald hoặc tòa 18T1 Trung Hòa Nhân Chính, Lê Văn Lương, trên bản đồ của Pam Air.


 

không khí 1.jpg

 

 

Hiện nay nhà trường đã và đang thực hiện 3 hành động để giúp bảo vệ sức khỏe học sinh khỏi tình trạng ô nhiễm không khí:

 

1/ Lắp đặt biển Cảnh báo chất lượng không khí AQI ở cổng chính, từ sân cỏ lên sảnh tầng 2. Hàng ngày, bác bảo vệ sẽ xem Pam Air và điều chỉnh mũi kim vào đầu giờ sáng, đầu giờ chiều và giờ tan học. 

 

không khí 2.jpg
Hàng ngày, bác bảo vệ theo dõi chỉ số AQI để điều chỉnh bảng chỉ

 

Bên cạnh đó là bảng đánh giá các giá trị AQI để phụ huynh, học sinh, giáo viên cùng theo dõi.

 

không khí 3.jpg

Bảng chú thích kèm lời khuyên để các bạn nhỏ cùng đọc hiểu

 

 

2/ Áp dụng triệt để với các tiết học thể dục và hoạt động ngoài trời như sau: 

Chỉ số AQI ở mức độ từ 0-150 (màu xanh, vàng và cam): Học sinh học thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời như kế hoạch đã đề ra từ đầu năm học.

Chỉ số AQI từ 151 trở đi (màu đỏ, màu tím và nâu đỏ) nhà trường sẽ tạm ngưng các hoạt động ngoài trời, đồng thời tiết thể dục sẽ được thay đổi như sau:

- AQI: 151-200 (màu đỏ): Học sinh học thể dục trong sân có mái che. Như vậy sẽ giảm thiểu được việc tiếp xúc với bụi mịn. 

- AQI: 201-300 (màu tím và màu nâu đỏ): Học sinh sẽ học thể dục trong lớp. Giáo viên tổ chức cho các con tham gia trải nghiệm những trò chơi dân gian.


Những ngày đẹp trời, khi chỉ số ở ngưỡng xanh, tất cả học sinh  có thể thoải mái vui chơi ngoài trời


Song song với việc hạn chế các hoạt động ngoài trời, nhà trường đã và đang có những giải pháp thiết thực để đối phó với tình hình ô nhiễm: phun nước vào các không gian mở của nhà trường thường xuyên; đặt nhiều chậu cây lưỡi hổ quanh trường; bổ sung thường xuyên các loại trái cây nhiều vitamin A, C, Kali trong các bữa ăn…

 

3/ Các tiết Kỹ năng sống giúp học sinh cách nhận biết của chỉ số AQI, thói quen nhìn bảng AQI khi đến trường và nhận thức được tầm quan trọng của không khí sạch. 


Các Brendoners cũng dần có thói quen theo dõi chỉ số AQI 


Rất mong quý vị hãy cùng nhà trường hướng dẫn các con thêm ở nhà cách tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, cũng như trang bị đầy đủ cho con kính và khẩu trang khi đi ra ngoài trong tình trạng không khí bị ô nhiễm!